Mai Huy - 05:34 - 01/04/2016
 
Bấy lâu nay các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu liên lục "ngân nga" thua lỗ vì trăm nghìn lý do (A,B,C ...) Khi sự thể người tiêu dùng mất "oan" hàng trăm tỷ mỗi tháng trong gần một năm qua cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vì đâu chẳng có "một chữ" giải trình.
3a

 

Việc người tiêu dùng mất "oan" hàng trăm tỷ mỗi tháng trong gần một năm qua cho doanh nghiệp xăng dầu do lỗ hổng  thuế  phí xăng dầu tiếp tục nóng tại cuộc họp báo thường kỳ Quý I/2016 của Bộ Tài chính diễn ra ngày 31/3.

Trả lời câu hỏi về việc xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong việc để xảy ra lỗ hổng trên, Thứ trưởng Mai cho biết, việc xử lý cán bộ rõ ràng phải theo quy định về công tác cán bộ. “Trước mắt, Bộ Tài chính đang cho chỉ đạo thanh tra, kiểm tra rà soát việc này”, Thứ trưởng Mai nói.

Còn Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai thông tin về việc xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra lỗ hổng chính sách thuế xăng dầu. 

Bà Mai cũng cho biết, những biến động trong nền kinh tế phát sinh trong thực tiễn luôn đi trước và các chính sách, quy định phải điều chỉnh kịp thời để thúc đẩy nền kinh tế.

“Quy trình xây dựng chính sách cũng phải đảm bảo theo văn bản quy phạm pháp luật. Cũng có thể dự đoán được nhưng cũng có cái phát sinh trong thực tiễn”, Thứ trưởng Mai phân tích thêm.

Cũng theo thông tin từ Thứ trưởng Mai, tới đây Bộ Tài chính sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp xăng dầu về việc chấp hành quy định pháp luật về tài chính, thuế.

Lỗ hổng xác định thuế nhập khẩu  xăng dầu trong tính giá cơ sở đã được “bịt” khi báo chí và dư luận lên tiếng. Theo đó, thay vì xác định thuế nhập khẩu xăng dầu trong tính giá cơ sở theo mức nhập khẩu ưu đãi, thuế đã được xác định tính theo mức bình quân gia quyền của các biểu thuế (MFN và FTA).

Bộ Tài chính cũng cho biết, thực tế thời gian qua, không phải tất cả hàng hoá đều nhập khẩu từ các nước có ký Hiệp định FTA đều được hưởng theo mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu vừa qua (21/3), thuế nhập khẩu áp dụng khi tính toán giá cơ sở là 18,08% trong khi trước đó là 20% với mặt hàng xăng, mặt hàng dầu diesel là 0,6%; dầu mazut là 0,03% trong khi trước đó là 10%; dầu hỏa thuế nhập khẩu áp dụng khi tính toán giá cơ sở là 0%.

Vì vậy theo tôi ngay bây giờ các cơ quan chức năng, cơ quan pháp luật cần phải  vào cuộc làm rõ từ (A-Z ) của quy trình kinh doanh xăng dầu một cách công khai và cần phải công bằng với tất cả những ai tham gia quy trình này từ việc áp dụng chính sách, đến việc có hay không việc "đấu thầu" hay chỉ độc quyền kinh doanh; đến khâu tính giá cần phải công khai  nhất là vấn đề - quyền và trách nhiệm của các đối tượng theo hợp đồng kinh tế và điều kiện quy định của luật kinh doanh trong kinh tế  thị trường không thể dùng thế "độc quyền" ép giá  buộc người tiêu dùng phải mua với giá "cắt cổ" như hiện nay gồm những mặt hàng chủ lực đó là xăng dầu và điện, nước để rồi đẩy giá mọi thứ hàng hóa dịch vụ khác của cả nền kinh tế tăng cao gây điêu đứng cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh liên quan vì  hàng hóa, dịch vụ, sản xuất  tại thị trường nội địa phải đội giá lên không bán được, không thể cạnh tranh với các mặt hàng khác của nước ngoài hay các nước trong khu vực, gây thiệt hại nghiêm trọng đến kinh tế doanh nghiệp, hàng hóa tồn kho, ứ đọng, cùng với việc vốn kinh doanh không còn, hay lãi vay ngân hàng .... Rồi doanh nghiệp nợ đọng đến khi không thanh toán được các khoản phải trả đến kỳ và phá sản hay "chết lầm sàng" ... và cuối cùng làm bất ổn nền kinh tế.

Đây thực sự là nguyên nhân chính của mọi nguyên nhân và có thể nói là "tội ác" không thể tha trong  luật pháp kinh doanh vấn đề (gian lận thương mai là cần phải trả giá và đền bù lại cho đối tác) - Cao hơn nữa là các bên tham gia hợp đồng kinh tế mà  có các hành vi vi phạm hoặc lách, né tránh luật .... để "lừa " đối tác hay người tiêu dùng sẽ quy trách nhiệm hình sự .... - Chứ không phải là chỉ xử lý trách nhiệm .... cá nhân hay tổ chức "Lỗi vô ý .... hay cố ý lợi dụng lỗ hổng chính sách "... gây  hậu quả nghiêm trọng làm thiệt hại cho dân .... kết quả  rồi lại đâu vào đấy" trăm dâu đổ đầu tằm " người dân chịu sao thấu ! rồi lại xử theo kiểu "Nỗi oan của quy trình". 

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét