Nhóm PVĐT - 23:32 - 13/07/2017
 
Tamnhin.net.vn Nhiều nghìn m3 đất, đá, phế liệu được đổ thải giữa ban ngày trong phạm vi khu vực vườn Quốc gia Tam Đảo. Điều ngạc nhiên, sự việc diễn ra liên tục gần một tuần, ấy mà các lực lượng chức năng lại không hề có động thái ngăn cản. May mà người dân kịp thời phát hiện...!

Theo nội dung phản ánh của người dân tới Báo Tầm Nhìn, liên tục từ ngày 13/6/2017 đến hết ngày 16/6/2017 có khoảng 4, 5 chiếc xe tải chở đất, đá, phế liệu xây dựng, ngang nhiên đổ thải vào khu vực suối Đá xanh (thuộc địa bàn khu vực Tam Đảo 2). Thậm chí, nơi đổ ngay trước cửa Trạm kiểm lâm Tam Đảo, việc đổ thải chỉ dừng vào ngày thứ 7, chủ nhật có nhiều khách du lịch thăm quan do sợ bị lộ.

Thứ 2 (19/6/2017), những chiếc xe chở đất này lại tiếp tục hoành hành cho đến khi, người dân báo cho lãnh đạo vườn Quốc Gia lên để kiểm tra, sự việc mới được dừng lại.

KL Tam dao

 Đổ thải trước cửa trạm kiểm lâm

"Khi chúng tôi phát hiện việc đổ đất, phế thải vào khu vực rừng cấm, chúng tôi đã quay phim, chụp ảnh lại, sau đó báo cho các cơ quan chức năng của Thị trấn Tam Đảo, ban quản lý vườn Quốc gia Tam Đảo, UBND huyện Tam Đảo để kịp thời có biện pháp ngăn chặn. Đến trưa ngày 19/6/2017, ông Đàm Văn Hải - Hạt trưởng hạt kiểm lâm Tam Đảo đã lên kiểm tra và phát hiện một chiếc xe vẫn đang đổ đất tại khu vực suối Đá Xanh", một người dân cho biết.

Cũng theo phản ánh của người dân, khi ông Hải lên hiện trường  có cả ông Trần Quốc Lực - Trạm trưởng trạm kiểm lâm Tam Đảo. Điều ngạc nhiên, khi ông Hải yêu cầu lái xe dừng ngay việc vận chuyển, đổ đất, đá vào khu vực rừng cấm thì ngay lập tức ông Lực lại có động thái khác.

Ngày 22/6/2017, PV tới hiện trường để ghi nhận, khu vực trước cửa Trạm kiểm lâm Tam Đảo, xuất hiện một lượng đất khá lớn được đổ ngay bên vệ đường, theo chứng cứ người dân cung cấp có cả máy xúc san gạt.

Ở khu vực suối Đá Xanh cách hạt kiểm lâm Tam Đảo gần 2 km, để vào được khu vực này chỉ có duy nhất một con đường là đi qua trạm barie kiểm lâm Tam Đảo đồng thời phải mua vé. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi mua vé vào thăm quan thì cán bộ kiểm lâm trực tại đây cho biết: khu vực này đã bị cấm, không cho phép ai vào nữa nên chúng tôi đành quay ra.

Trạm kiểm lâm Tam Đảo luôn có cán bộ trực 24/24h, nếu khách du lịch muốn vào khu vực này để thăm quan đều phải mua vé, không hiểu bằng cách xe tải chở đất lại có thể băng qua trạm kiểm tra một cách dễ dàng. 

td 2

 Trạm kiểm soát phương tiện ra vào khu vực sinh thái vườn Quốc gia Tam Đảo

Ông Ngô Hữu Mai - Chủ tịch UBND Thị trấn Tam Đảo trả lời PV là đang đi họp, và thông tin ngắn gọn: "Liên hệ với Ban quản lý vườn Quốc gia, họ nắm rõ hơn. Sự việc xảy ra cả trên địa bàn xã Tam Quan nữa, hơn nữa phạm vi, thẩm quyền giải quyết là của Ban QLVQG".

Tiếp sau đó đến lượt ông Đỗ Thanh Hải - Giám đốc vườn Quốc Gia Tam Đảo cũng đang đi công tác và giao cho ông Đặng Văn Thức - Hạt phó hạt kiểm lâm Tam Đảo làm việc. Chiều 22/6/2017, ông Thức cho biết: "Sự việc mà người dân phản ánh là có thật, diễn ra nhiều ngày nay, chúng tôi đang tiến hành kiểm tra, lập biên bản để báo cáo UBND huyện, đề nghị Công an huyện điều tra làm rõ. Việc xác định về khối lượng cũng như nguồn gốc của số đất được đổ thải vào khu vực vườn QG từ đâu thì tôi không nắm được". 

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn