Hạnh Nguyễn - 13:55 - 18/05/2017
 
Tamnhin.net.vn Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải những thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chất độc.

Ngộ độc thực phẩm nếu không được xử trí kịp thời, đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Dưới đây là cách xử trí ngộ độc thực phẩm bạn cần biết:

Sơ cứu nhanh

a1

Hình minh họa  

Đối với người bị ngộ độc hoặc nghi ngờ bị ngộ độc mà vẫn còn tỉnh táo, cần làm cho chất độc trong thức ăn bị đào thải ra ngoài càng nhanh càng tốt. Có thể dùng ngón tay của chính bệnh nhân hoặc dùng thìa nhỏ nhấn vào gốc lưỡi gây phản xạ nôn. Chú ý, khi nôn cần giữ cho đầu cúi thấp hơn ngực, tránh bị sặc vào phổi.

Với những người bị ngộ độc có liên quan tới dầu hỏa, xăng, hóa chất trừ sâu thì không được gây nôn vì gây nôn có thể làm bệnh nhân hít chất độc vào phổi hoặc lên cơn co giật.

Đưa người bệnh đi viện nếu triệu chứng không giảm

a2

Hình minh họa 

Các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng cụ thể để xác định phương pháp điều trị. Thường là tiến hành rửa dạ dày, tuy nhiên không rửa dạ dày nếu bệnh nhân co giật, bất tỉnh. Nhanh chóng cho bệnh nhân uống than hoạt (1g/kg cân nặng) đối với người lớn và 0,5g/kg cân nặng đối với trẻ em (than hoạt tính có thể uống nhắc lại với liều như vậy sau 3 - 4 giờ).

Cho người bệnh uống thuốc tẩy sunfat magnesium hoặc sorbitol để tống chất độc còn lại trong ruột và than hoạt qua đường phân.Xử trí ngộ độc thực phẩm cần khẩn trương, có thể tiến hành sơ cứu tại chỗ, sau đó chuyển bệnh nhân đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn